สวนป่า...ความฝันวันนี้..(4)

เริ่มเป็นรูปร่างบ้างแล้ว  ฝนตกใหญ่เมื่อต้นเมษา  เดือนเมษายน 2560 เริ่มปลูกไม้ป่ารอบที่ดิน  แดงสลับประดู่  หลังปลูก ฝนทิ้งช่วงไปเลย  ต้นไม้ก็เหี่ยวเฉา สองคนกับแม่บ้าน
ช่วยกันรดน้ำ วิธีแรก สูบเข้าร่องแล้วไปตักรด....ไม่ไหว เปลืองน้ำเพราะข้างบนดอนมาก  น้ำในคลอง ม.-อ.ก็หมด ในสระที่ขุดไว้ก็ยุบมาก
มาใช้วิธีที่สอง ทิศใต้รถยนต์เข้าไม่ได้ ใช้รถเข็นปูนขนถังดำใส่น้ำตักรด ทิศเหนือ รถกระบะเข้าได้ขนน้ำเข้าไปรด ตอนแรกก็ตักรดหนักเข้าไม่ไหว
หาซื้อปั๊มแช่ 12 โวลต์จากเน็ต คีบแบตฯรถยนต์เอา  ให้แม่บ้านนั่งถือสายยางฉีดเลย  เบาแรงไปเยอะสามภาพต่อไปนี้ เตรียมพื้นที่ รอฝนใหญ่มา ปลูกให้เต็มพื้นที่ไปเลยประสบการณ์อันน่าเบื่อหน่ายวันนี้.....เป็นเรื่องของการขอรับการสนับสนุนกล้าไม้จากกรมป่าไม้ที่เขากระโอย อ.เดิมบางนางบวช
ความตั้งใจปลูกไม้ป่าให้เต็มพื้นที่ แต่กล้าไม้ที่ได้มาจากบ้านดินทอง พิษณุโลก ดูแล้วไม่เพียงพอ  ลองไปที่หน่วยเพาะชำกล้าไม้
ที่อยู่ตามข้างบน(เห็นมีลงท้ายว่า ราชบุรี 10) เตรียมสำเนาโฉนด บัตร ทะเบียนบ้านพร้อม
 .....ความจริงเมื่อต้นปีไปหาข้อมูลมาแล้ว จนท.แจ้งว่าเริ่มแจกโน่น กรกฏาคม แต่ ว่าง โรงเรียนยังไม่เปิด
ลองไปดูเผื่อฟลุ๊ค โอ้แม่เจ้า ฟลุ๊คจริง ๆ ไปถึง มีคนมาขอรับกันแล้ว เมื่อถึงคิวเรา...ขัดข้องเรื่องแรก ชื่อไม่ใช่เจ้าของโฉนด ไม่ได้ พอดีแม่บ้านไปด้วย
ขับรถไปถ่ายบัตรในตลาดท่าช้าง กลับมา บอกให้แค่ไร่ละ 100 ต้น ที่ 7 ไร่  700  ต้น ...
อ้าว อ่านเจอในเน็ตบอกให้รายละ 1,500 ต้น  จนท.บอกระเบียบเก่า ไม่ได้แล้ว ถ้าอยากได้มากกว่านี้ให้ทำโครงการมา หรือคุยกับ หน.เลย
เอ้าขอเบอร์  โทรคุย เข้าร่วมโครงการ(ที่ยังไม่รู้รายละเอียด)จะได้ ไร่ละ 200 ต้น แต่กล้าไม้ไม่หลากหลายนะ  เราโอเค แต่มาแล้วจะขอ
กล้าอย่างอื่นจากศูนย์เพาะชำ อย่างละนิด ละ หน่อย ได้ไหม  โฮ แรก ๆ บอกไม่ได้ เข้าโครงการแล้วต้องไปเอากล้าโครงการ อ้าว แล้วไง
รู้สึกว่ามันชักจะยุ่งยากมากมายแล้ว เออ ไม่เอาก็ไม่เอาวะ...เดินออกมาเลย    แม่บ้านที่ไปด้วยใช้มธุรสวาจาอย่างไรไม่รู้ ได้มา 300 ต้น
ถึงตอนนี้ รู้สึกได้เลยว่าที่พาสังขารรถกระบะเก่าไปซื้อต้นไม้ที่บ้านดินทอง พิษณุโลกนั้น คุ้มค่าจริง ๆสมาชิกใหม่บ้านริมนา

อ่านต่อ สวนป่า...ความฝันวันนี้(5)